Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 53
Năm 2022 : 53
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, năm 2019

         Trong những năm qua, việc dạy nghề phổ thông và giáo dục hướng nghiệp trong các trường THCS đã được các địa phương, đơn vi triển khai thực hiện, nhờ đó, đã góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện công tác này còn chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao cần phải có những thông tin cụ thể để học sinh và phụ huynh biết để lựa chọn và định hướng nghề nghiệp đạt hiệu quả tốt hơn nữa trong thời gian đến.

       Hiện nay, toàn tỉnh có 36 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) (kể cả các trung tâm và các cơ sở khác tham gia đào tạo nghề) gồm có 8 trường cao đẳng, 8 trường TCCN, 09 trung tâm GDNN và 11 cơ sở khác có đào tạo nghề; với 57 ngành đào tạo bậc Cao đẳng và 94 ngành đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), cơ bản đáp ứng yêu cầu học nghề cho số học sinh tốt nghiệp THCS không tiếp tục học THPT.

     Để công tác phân luồng đạt hiệu quả thiết thực, phụ huynh và học sinh cần phải hiểu được lao động trong lĩnh vực nào cũng cần thiết, cũng được tôn trọng và được đãi ngộ xứng đáng nếu có tay nghề cao, làm việc hết mình. Cha ông ta thuở trước, lúc nền kinh tế còn thuần nông cũng có lời căn dặn, động viên con cháu tích cực học tập để có một nghề: “ Ruộng mẫu bề bề, không bằng có một NGHỀ trong tay”; hoặc câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” để nhắc nhở con cháu phải tích cực học tập để lập thân, lập nghiệp. Và người xưa cũng đã rất thành công trong việc “ Giáo tử, giáo tôn, tịnh giáo nghệ”.

        Trong giai đoạn hiện nay, nếu học sinh không tiếp tục học THPT thì nên chọn cho mình một nghề để theo học. Các trường nghề vừa dạy văn hóa, vừa dạy nghề. Sau ba năm, học sinh vừa tốt nghiệp học văn hóa, vừa có một nghề với chuyên môn kỹ thuật phù hợp để vào đời..

         Khi có nhu cầu vào học các trường nghề, học sinh có thể tìm hiểu và đăng ký tại trang Web của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp của Bộ Lao động Thương binh – Xã hội  đưới đây./.

http://tuyensinh.gdnn.gov.vn/

Tin và ảnh: Hồ Văn Hưng - VPS

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook