Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 53
Năm 2022 : 53
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị chuyên đề Sơ kết công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm

Ngày 22/9/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị chuyên đề Sơ kết công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm

Hội nghị chuyên đề Sơ kết công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm
Ngày 22/9/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị chuyên đề Sơ kết công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm
 

 

 

Sáng ngày 22/9/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 59 điểm cầu gồm các Phòng GDĐT và các trường THPT để Sơ kết, đánh giá tình hình và công tác quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Gia Lai theo Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm và Quyết định số 23/2012/QĐ-UBND ngày 29/10/2012 của UNND tỉnh Gia Lai ban hành quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

      Tham dự Hội nghị tại Điểm cầu của Sở GDĐT có Ban Giám đốc Sở GDĐT, các trưởng phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở, lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh; lãnh đạo, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai; các hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn cơ sở, tổ trưởng chuyên môn và giáo viên tham gia dạy thêm của 04 trường THPT tại địa bàn thành phố Pleiku; lãnh đạo phòng GDĐT thành phố Pleiku, các hiệu trưởng và tổ trưởng chuyên môn của 04 trường THCS và 04 trường tiểu học (TH) thuộc thành phố Pleiku. Tại các Điểm  cầu khác có sự tham dự của lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo và chuyên viên các phòng GDĐT; ban giám hiệu; chủ tịch công đoàn cơ sở, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn các trường THPT, các trường THCS, các trường TH và các giáo viên tham gia dạy thêm.

 

 

 

Đồng chí Huỳnh Minh Thuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tham dự và chỉ đạo hội nghị

      Hội nghị đã đánh giá việc thực hiện quy định dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh và phân tích nguyên nhân của những tồn tại; trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, công tác phối hợp giữa Sở GDĐT với chính quyền địa phương các cấp trong quản lí, đề xuất xử lí vi phạm quy định dạy thêm, học thêm trong thời gian qua.

 

Hội nghị thống nhất cao quan điểm tăng cường công tác tuyên truyền đến  mỗi giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nguyên tắc của dạy thêm, học thêm, về những điều cấm trong hoạt động dạy thêm, học thêm.

 

 

Hội nghị lắng nghe các báo cáo tham luận, trao đổi sáng kiến trong quản lí việc thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm; bàn bạc các giải pháp kết hợp quản lí chất lượng giờ dạy trên lớp, quản lí giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường, trách nhiệm của hiệu trưởng trong việc kiểm tra nội dung chuyên môn dạy thêm ngoài nhà trường của giáo viên, nhằm khắc phục tình trạng giáo viên cắt xén chương trình nội dung chính khóa, để dạy thêm, ép buộc học sinh học thêm ngoài nhà trường dưới nhiều hình thức.

Hội nghị còn đề xuất nhiều giải pháp hay trong quản lí việc dạy học của giáo viên, nâng cao trách nhiệm của giáo viên khi đứng lớp góp phần hạn chế mặt tiêu cực trong dạy thêm, học thêm như: Thu thập thông tin từ phụ huynh (qua thăm dò phiếu trả lời trắc nghiệm,…), quản lí chặt chẽ công tác kiểm tra, đánh giá, cho điểm học sinh các bài kiểm tra định kì, các bài kiểm tra thường xuyên,...

Trao đổi về kế hoạch, biện pháp quản lí việc thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm; trình bày các giải pháp tăng cường công tác quản lí việc thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí giám đốc Sở GDĐT đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và kế hoạch biện pháp trong thời gian đến, cụ thể:

Thứ nhất, tăng cường công tác phối hợp giữa Sở GDĐT với UBND cấp huyện, Phòng GDĐT với UBND cấp xã, trong đó gắn vai trò trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường trong việc thanh tra, kiểm tra nội dung chuyên môn dạy thêm ngoài nhà trường của giáo viên.

Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền đến mỗi giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nguyên tắc của dạy thêm, học thêm, về những điều cấm trong hoạt động dạy thêm, học thêm; công khai nơi tiếp công dân tại trụ sở cơ quan, hòm thư góp ý và điện thoại của bộ phận tiếp dân, để tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân về những vấn đề tiêu cực trong hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Thứ ba, các đơn vị quản lí việc kiểm tra đánh giá một cách khoa học, công bằng, khách quan; thực hiện việc tổ chức kiểm tra chung các bài kiểm tra hệ số 2 trở lên theo chỉ đạo của Sở GDĐT tại Công văn số 1624/SGDĐT-GDTrH ngày 01/9/2016 và Công văn số 1659/SGDĐT-GDTrH ngày 08/9/2016; quản lí các bài kiểm tra thường xuyên, chấm dứt việc ép buộc học sinh học thêm dưới bất kì hình thức nào. Tiến hành rà soát nội dung chương trình dạy học; tăng cường hướng dẫn học sinh tự học, phụ đạo học sinh yếu kém; giới thiệu tài liệu tham khảo và các địa chỉ học trực tuyến cho học sinh. Tham mưu các cấp quản lí để mở rộng số lớp học 02 buổi trên ngày.

Thứ tư, các đơn vị tiến hành cam kết với các cấp quản lí không có giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm.

Thứ năm, tiến hành rà soát quy trình cấp phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm; xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm; xây dựng đề cương báo cáo công tác quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm./.

Phòng GDTrH - Sở GDĐT Gia Lai

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook